Điểm qua các nguyên tắc dinh dưỡng khi tập thể thao

Thể dục thể thao là chìa khóa cho một lối sống năng động. Trong đó, dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng. Thậm chí, đây là một trong những yếu tố mang tính quyết định của cả quá trình đó.

Nguyên tắc quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho người tập luyện thể thao


Chế độ dinh dưỡng sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố: Cơ địa của từng người, mục tiêu thể thao, đặc thù tính chất công việc… Sẽ không có một công thức chung dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, về cơ bản chế độ dinh dưỡng cho người tập luyện thể thao sẽ dựa trên 3 nguyên tắc sau:

Điểm qua các nguyên tắc dinh dưỡng khi tập thể thao

Ăn đầy đủ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khỏe. Bữa ăn sáng chiếm từ 1/4 – 1/3 (25 – 30%) tổng năng lượng cả ngày. Nên cần phải là bữa ăn đầy đủ dưỡng chất. Đặc biệt, một bữa ăn sáng lành mạnh rất quan trọng trong dinh dưỡng cho những người chơi thể thao. Nếu bỏ bữa sáng, có thể bạn sẽ cảm thấy uể oải, thiếu năng lượng trong khi tập. Việc ăn sáng cần trở thành thói quen hàng ngày.

Một bữa sáng giàu chất xơ, protein có thể chống lại cơn đói lâu hơn và cung cấp năng lượng cần thiết để bạn tiếp tục tập luyện. Bạn có thể thử bột yến mạch hoặc ngũ cốc khác có nhiều chất xơ. Bổ sung một số chất đạm từ sữa, sữa chua hoặc các loại hạt cho bữa sáng của mình. Nếu yêu thích các loại bánh. Hãy thay thế bột mì tinh chế thành ngũ cốc nguyên hạt cho thành phần của bánh.

Nạp năng lượng trước và sau khi tập thể dục

Khi nói đến việc nạp năng lượng trước hoặc sau khi tập luyện. Bạn cần phải đạt được sự cân bằng phù hợp giữa các nhóm chất. Trước khi tập luyện, đồ ăn nhẹ kết hợp carbohydrate với chất béo không bão hòa. Sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn và tập luyện hiệu quả hơn. Sau khi tập luyện, thực phẩm giàu protein chính là gợi ý tuyệt vời để giúp cơ bắp phục hồi và phát triển.

Chia nhỏ các bữa ăn

Nếu tập thể thao hàng ngày mà chỉ ăn 3 bữa chính: sáng – trưa – tối. Thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đói và thiếu năng lượng. Vì vậy, hãy chia năng lượng cần nạp vào thành nhiều bữa trong ngày. Việc này còn giúp bạn có tâm trạng bạn thoải mái hơn. Hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và kết quả tập luyện thể thao cũng sẽ cải thiện.

Back To Top