Đôi điều cần lưu ý trước và trong khi tập luyện thể dục thể thao

Tập luyện thể dục thể thao cần rèn luyện đúng cách thì mới đạt hiệu quả tốt nhất. Cần lưu ý những gì khi tập luyện, sử dụng máy tập như thế nào mới đúng bởi mỗi thiết bị sẽ có những chức năng riêng biệt. Và chúng ta cần nắm rõ hướng dẫn sử dụng máy tập thể dục ngoài trời để đạt được mục đích khi luyện tập. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết dưới đây.

Đôi điều cần lưu ý trước và trong khi tập luyện thể dục thể thao


Tùy theo từng độ tuổi, đối tượng là nam hay nữ chúng ta sẽ có những bài tập phù hợp riêng. Nhìn chung, các thiết bị thể dục thể thao ngoài trời có kết cấu đơn giản, dễ sử dụng và không quá “nặng” như thiết bị tập ở phòng tập, do vậy, người tập hãy thật thư giãn và tìm cho mình dụng cụ yêu thích. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý thêm một số điều dưới đây:

– Khởi động kỹ trước khi tập là điều cần thiết và rất quan trọng. Bạn hãy dành ra 5 – 10 phút khởi động nhẹ nhàng để các cơ được co giãn, tránh hiện tượng căng cơ, tê chân, chuột rút… khi bước vào bài tập. Hãy trải nghiệm với những động tác dễ như xoay khớp tay chân, chạy tại chỗ, lắc hông nhẹ nhàng…

– Hãy ăn nhẹ trước khi tập luyện khoảng 1 – 2 tiếng bằng các thực phẩm dễ tiêu hóa, nạp đủ năng lượng như bánh mỳ, hoa quả, ngũ cốc, sữa… và đừng quên uống thật nhiều nước nhé.

– Chọn bài tập vừa sức, đối với người già, trẻ nhỏ, bạn trẻ là nữ có thể tập với máy đi bộ trên không, máy xoay eo, máy lắc hông… Còn đối với các bạn trẻ là nam giới thì nên thử sức với xà đơn, xà kép, máy tập tay vai, móc đùi, máy tập lưng eo…

– Không nên tập quá sức mà bạn nên dành thời gian để nghỉ “giữa hiệp”. Có thể cho cơ thể thư giãn sau 15 – 20 phút tập rồi sau đó mới chuyển bài tập.

– Trong tập luyện thể dục thể thao, nhịp thở là yếu tố vô cùng quan trọng. Do vậy, bạn hãy hít thở thật đều và tập với một tâm thế thoải mái nhất nhé.

Back To Top