Những lưu ý để có được cách tập thể dục hiệu quả

Tập luyện thể dục, thể thao là hoạt động rèn luyện sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, đừng để công sức của bạn trở nên công cốc chỉ vì không biết cách tập luyện thể dục hiệu quả.

Những lưu ý để có được cách tập thể dục hiệu quả


Nếu bạn đang cảm thấy mình thường xuyên tập luyện thể dục nhưng không có bất kỳ thay đổi gì, hãy cùng theo dõi các lưu ý sau đây để tránh việc tập thể dục nhiều nhưng không đem lại hiệu quả cao nhé!

dụng cụ tập thể dục trường học

Không ăn quá nhiều trước khi tập

Theo các chuyên gia, không nên để bụng quá đói và tập luyện vì rất có thể bạn sẽ bị “ngất xỉu” vì thiếu năng lượng. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà ăn quá no bởi cơ thể của bạn sẽ  cùng lúc vừa phải tiêu hóa, vừa phải vận động. Điều này sẽ có thể gây nên bệnh đau dạ dày hay bị chuột rút trong lúc tập luyện.

Khởi động trước khi tập

Hãy dành ra 5 – 10 phút để khởi động trước khi tập bất cứ động tác gì. Bởi việc vận động đột ngột sẽ khiến máy và oxy không được đưa kịp thời tới các bộ phận tham gia tập luyện. Do vậy, rất dễ dấn đến một số nguy cơ như: chuột rút, căng cơ, trật khớp…trong quá trình tập luyện.

Lựa chọn bài tập phù hợp

Đối với những người trẻ, hãy chọn cho mình những bài tập tùy theo mục đích bạn muốn đạt được. Bạn có thể chạy bộ, đạp xe, tập tay vai, hít xà, tập eo… tùy theo khả năng.

Đối với người cao tuổi nên chọn những bài tập nhẹ nhàng vì lúc này xương cốt đã bắt đầu có dấu hiệu lão hóa. Không nên lựa chọn những bài tập phải vận động mạnh, thay vào đó hãy chọn một số thiết bị tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng như: sử dụng máy đi bộ trên không, xoay vai, xoay eo…

Không nghỉ quá lâu giữa các bài tập

Hãy nghiêm túc với việc luyện tập của mình, chỉ dành khoảng 60 giây đến 5 phút để nghỉ ngơi giữa các bài tập. Nên đi lại vận động nhẹ nhàng thay vì ngồi yên một chỗ để nghỉ giữa hiệp.

máy tập thể dục công viên

Giữ chế độ ăn uống lành mạnh 

Sau mỗi bữa tập, hãy bù đắp năng lượng bằng việc ăn những thức ăn “lành mạnh”. Để có được cách tập thể dục hiệu quả thì ăn uống là điều quan trọng. Hạn chế ăn chất béo, giảm lượng đường và tinh bột trong bữa ăn để đạt được kết quả tốt nhất.

Không dành thời gian để giãn cơ

Đừng quên rằng, các cơ cũng cần nghỉ ngơi sau khi bạn luyện tập.  Hãy dành từ 5 -10 phút để vận động nhẹ nhàng giúp cơ co giãn. Điều này sẽ giúp hệ tim mạch trở về trạng thái bình thường và cơ thể được thả lỏng.

Back To Top