Top 8 các bước giúp thói quen chạy bộ trở nên đơn giản

Chạy bộ mang đến nhiều lợi ích về thể hình cũng như sức khỏe cho người luyện tập. Hoạt động này giúp cải thiện sức bền, đốt cháy calo thừa và do đó giảm tình trạng thừa cân, béo phì – một trong những hệ lụy của lối sống hiện đại, khi ngày càng có nhiều người phụ thuộc vào điện thoại thông minh, mạng xã hội, lạm dụng thức ăn nhanh và lười thể dục thể thao.

Top 8 các bước giúp thói quen chạy bộ trở nên đơn giản


Để chạy bộ trở thành một hoạt động thường xuyên giống như một thói quen các bạn hãy thực hiện các điều sau nhé:

Đi ngủ sớm

Bạn hãy sắp xếp để có thể đi ngủ trong khoảng thời gian 10 – 11h. Điều này rất phù hợp với nhịp sinh học của cơ thể,  không chỉ được khoa học hiện đại khuyến khích mà đã được biết tới trong dưỡng sinh từ hàng nghìn năm trước. Việc đảm bảo giấc ngủ 7 – 8 tiếng sẽ giúp bạn sung sức hơn, tỉnh táo và sẵn sàng cho các hoạt động thể dục thể thao.

Sắp xếp sẵn quần áo chạy bộ

Sự bừa bộn sẽ khiến chúng ta gây khó khăn cho bản thân trong nhiều hoạt động, trong đó có tập thể dục. Bạn không thể tìm thấy quần áo tập, hoặc đôi giày không được vệ sinh và bốc mùi khó chịu sẽ khiến bạn trở nên cáu kỉnh, bỏ qua buổi tập.

Để đồng hồ báo thức xa tầm tay

Nhiều người có thói quen đặt đồng hồ báo thức, sau đó dậy tắt đồng hồ và… ngủ tiếp. Thực tế điều này không chỉ xuất hiện ở những người bình thường mà ở những vận động viên chuyên nghiệp thì đôi lúc xuất hiện tâm lý thích nghỉ ngơi, ngủ nướng, nhìn chung là nuông chiều bản thân một chút cũng không phải là điều hiếm gặp.

Vì vậy, hãy đặt đồng hồ báo thức ở xa tầm tay một chút, ở một góc phòng mà bạn buộc phải rời khỏi giường mới có thể tắt được, thay vì chỉ cần với tay. Một khi đã ra khỏi giường bạn sẽ dễ dàng để mặc quần ào và mang giày chạy hơn

Cần có lịch tập chạy

Nhìn chung bạn nên có thời gian chạy cố định, tuần khoảng 5 – 6 buổi, ngoài chạy có thể kết hợp với đi bộ, đạp xe, bơi lội, cũng như các hình thức vận động khác để cơ thể phát triển toàn diện. Mỗi buổi tập nên kéo dài 30 – 40 phút ở tốc độ trung bình và nhiều hơn 1 tiếng đối với chạy marathon.

Chuẩn bị list bài nhạc bản yêu thích

Để tạo thêm cảm hứng tập luyện và giúp tinh thần thoải mái hơn bạn nên chuẩn bị sẵn list các bản nhạc yêu thích, thường được sử dụng khi chạy bộ. Âm nhạc không chỉ mang đến sự thư giãn mà chòn giúp tạo ra sự hưng phấn, “đánh lạc hướng” sự mệt mỏi và giúp nâng cao hiệu suất.

Tìm kiếm bạn chạy

Việc tập luyện một mình có thể khiến nhiều người cảm thấy nhàm chán. Tìm kiếm bạn đồng hành là một ý tưởng tốt để khắc phục điều này. Bạn có thể cùng tập luyện với vợ/chồng, bạn bè, người thân, hoặc tham gia vào một hội nhóm và có những người bạn đồng hành cùng đam mê, sở thích.

Đăng ký tham gia một giải chạy

Đặt ra mục tiêu phấn đấu thông qua việc đăng ký một giải chạy giúp bạn luyện tập chăm chỉ hơn. Nó đặt ra một thử thách để bạn phải nghiêm túc hơn trong tập luyện, cố gắng để chinh phục mọi thử thách, cải thiện khả năng chạy nhanh hơn, xa hơn.

Bạn cũng không cần phải cố gắng quá mức để trở thành người chạy nhanh nhất, giành được huy chương. Mục tiêu của bạn là rèn luyện sức khỏe chứ không phải trở thành một vận động viên điền kinh chuyên nghiệp. Đối thủ lớn nhất của bạn là chính bản thân mình. Bạn chỉ cần vượt qua chính mình, và về đích, tận hưởng niềm hân hoan, tinh thần tràn đầy nhiệt huyết.

thiết bị tập công viên

Đấu tranh tư tưởng để chạy bộ

Những người có động lực sẽ có nguyên nhân chính đáng để nghỉ 1 – 2 buổi tập, nhưng không cố tìm lý do để bao biện thường xuyên. Còn nếu lười biếng, chúng ta sẽ luôn có lý do để trì hoãn chính mình.

Bạn hãy mạnh mẽ khi cần đấu tranh tâm lý để chiến thắng sức khoẻ của bản thân. Hãy nghĩ về những lợi ích mà thể dục thể thao mang lại. Bạn sẽ thấy chạy bộ giúp thay đổi cuộc sống một cách tích cực hơn, mang lại nhiều điều thú vị, giải quyết công việc tốt hơn.

Back To Top